Nếu bạn là một Baby Boomer đang cố gắng thay đổi nghề nghiệp, bạn có thể cảm thấy như mình đã lạc vào Xứ sở thần tiên hoặc bị lạc với Dorothy ở xứ Oz. Bạn đã đạt được thành công trong sự nghiệp của mình. Bạn đã xây dựng các kỹ năng và đạo đức làm việc mạnh mẽ. Và bây giờ bạn đã sẵn sàng để tiếp tục … và nó không hoạt động.

Nhiều khách hàng của chính tôi nói với tôi, “Tôi đã không phải tìm việc trong 20 năm.”

Hai mươi năm trước, bạn có thể không có điện thoại di động hoặc tài khoản email. Giun là thứ bạn mắc vào lưỡi câu và virus là thứ bạn mắc phải khi đi thăm bạn bè. Bạn có thể mang cả bộ dao làm bếp của mình lên máy bay và giá xăng … à, chúng ta sẽ không đến đó.

Và các cố vấn nghề nghiệp đang phát các bài kiểm tra hứa hẹn sẽ dự đoán năng khiếu và thái độ của chúng ta.

Ngày nay, có tới 90% người lao động ước họ  man utd vs psg có thể tìm được một nghề nghiệp mới, nhưng rất ít người thực sự thành công. Hầu hết đều bị kìm hãm bởi vì họ vẫn đang hướng dẫn sự tiến bộ của họ bằng những gì họ đã học được khi bắt đầu sự nghiệp của mình, 20, 30 hoặc 40 năm trước.

Lầm tưởng số 1: Khoa học ủng hộ mô hình thay đổi nghề nghiệp tuyến tính truyền thống: kiểm tra sở thích, xác định nghề nghiệp và đi tìm việc làm.

Thực tế số 1: Có thể bạn đã khám phá ra ý tưởng này trong một cuốn sách self-help. Có thể bạn đã thuê một cố vấn nghề nghiệp. Nhưng nó không hoạt động. Khách hàng thường gọi cho tôi vì họ đang gặp khó khăn trong giai đoạn đầu tiên: hướng nội để được hướng dẫn. Họ làm các bài kiểm tra và suy ngẫm về “những gì tôi thực sự muốn.”

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Stanford và Harvard đã phát hiện ra rằng việc khám phá nghề nghiệp diễn ra theo con đường thử-và-sai zig-zag. Từ “serendipity” đã được sử dụng trong các tạp chí nghiên cứu nghề nghiệp chính thống. Hành động, không phải nội tâm, là chìa khóa.

Lầm tưởng thứ 2: Bắt đầu kinh doanh rủi ro hơn tìm kiếm một công việc mới.

Thực tế # 2: Tôi sẽ không bao giờ nói với bất kỳ ai rằng, “Hãy ngừng săn việc và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn!” Nhưng những ngày này, tôi khuyên bạn nên di chuyển theo những con đường song song. Hãy tiếp tục tìm việc nhưng hãy nghiêm túc với việc tự kinh doanh.

Nếu bạn có danh tiếng cao trong ngành hoặc cộng đồng của mình, bạn có thể gặp khó khăn khi được tuyển dụng – nhưng bạn có thể thấy mình có nhu cầu với tư cách là một doanh nhân tự kinh doanh. Và nếu bạn trên một độ tuổi nhất định, bạn có thể gặp phải sự phản kháng từ thị trường việc làm truyền thống.

Quan niệm thứ 3: Những kỹ năng mang lại thành công trong sự nghiệp cho bạn cũng chính là những kỹ năng bạn cần để thay đổi nghề nghiệp.

Thực tế # 3: Sự nghiệp và thành tựu kinh doanh đòi hỏi các kỹ năng bóng đá: làm việc theo nhóm, lập kế hoạch và chơi đúng vị trí của bạn. Bạn nhận được phần thưởng vì đã ở đúng nơi vào đúng thời điểm.

Nhưng sự thay đổi nghề nghiệp thường xảy ra giống như sân chơi bóng rổ. Những thành công lớn nhất của bạn sẽ không nằm trong kế hoạch. Các quy tắc thay đổi và nếu bạn muốn có một đội, bạn sẽ phải tìm họ – hoặc thậm chí thuê họ.

Categories: Business